0938 562 809

HỌC BƠI KHÁC VỚI CHƠI NƯỚC

Ít giờ qua, cư dân mạng, đặc biệt là các phụ huynh có con nhỏ đã vô cùng phẫn nộ khi xem clip học bơi của 1 bé trai tại một trung tâm dạy bơi cho trẻ nhỏ.

Mặc dù được học bơi theo kiểu 1 giáo viên kèm 1 học sinh và có mẹ tham gia cùng nhưng điều đáng chú ý hơn cả là biểu hiện sợ hãi, gào khóc của bé trai khi tham gia. Không dừng lại ở đó, cho dù thấy bé phản ứng dữ dội không muốn học bơi nhưng thầy giáo thấy thế đã đẩy thẳng bé xuống bể, tiếp đó là cảnh vùng vẫy vừa bơi vừa tìm về hướng mẹ như cầu cứu của em bé khiến ai cũng thương xót.

Dưới 1 tuổi, “học bơi” chỉ là chơi với nước

Hiện nay ở Việt Nam, có nhiều trung tâm dạy bơi cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, nhiều khóa học “bơi sinh tồn” được quảng cáo dành cho học sinh từ vài tuần tuổi. Vậy độ tuổi nào cho trẻ học bơi là phù hợp? Về điều này, bác sĩ nhi khoa Đỗ Tiến Sơn (quản lý page Chăm con chuẩn Mỹ) cho biết:

Theo Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ, “học bơi” ở trẻ dưới 1 tuổi không được coi là học bơi do không cải thiện được kĩ năng sinh tồn bơi. Trẻ có thể có phản xạ bơi nhưng chưa thể ngửa cổ để lấy hơi hay thở. Tất nhiên, bố mẹ có thể tham gia các buổi chơi với nước cùng trẻ nhũ nhi (trẻ từ 0 – 12 tháng tuổi) để con quen với môi trường nước hơn, và đó chỉ đơn thuần là những buổi chơi với nước vui vẻ mà thôi.

Bố mẹ cần lưu ý rằng: Ở tuổi này, xuống bể bơi là CHƠI VỚI NƯỚC với phản xạ tự nhiên chứ không phải HỌC BƠI. Phản xạ này sẽ mờ dần và trẻ phải học bơi bài bản lại“.

Từ vụ bé trai đi học bơi mà khóc ngằn ngặt vì sợ, bác sĩ Nhi lên tiếng: "Học bơi khác chơi với nước" - Ảnh 1.

Phản ứng sợ hãi của bé trai khi bị đẩy xuống bể bơi (Ảnh cut từ clip).

Vậy khi nào nên cho con học bơi?

Học bơi (learn-to-swim lesson) tức học bơi bài bản nhờ các huấn luyện viên chuyên nghiệp là bước đầu tiên để phòng tránh đuối nước ở trẻ em. Đây là một trong các kĩ năng sinh tồn quan trọng nhất, mà TẤT CẢ trẻ em đều phải được học.

Nhưng có một lưu ý quan trọng: “Mỗi đứa trẻ là một cá thể riêng biệt, với mức độ phát triển tinh thần – vận động – cảm xúc khác nhau, không phải mọi đứa trẻ đều sẵn sàng học bơi khi đến tuổi. Khi quyết định cho con đi học, bố mẹ hãy xem xét đến khả năng vận động, hạn chế, khuyết tật, mức độ thoải mái khi con xuống nước của chính con mình“.

Bác sĩ Đỗ Tiến Sơn nhấn mạnh: “Không phải cứ thích là xô xuống nước! Những ám ảnh sợ hãi ấu thơ có thể theo con suốt đời“.

Viện Hàn lâm Nhi khoa Mỹ hướng dẫn: trẻ từ 1 tuổi đã có thể học bơi. Các nghiên cứu quan sát thấy các khoá học nổi (học “đứng nước”) và học bơi giảm hẳn tỉ lệ tai nạn nước ở lứa 1-4 tuổi.

 

Từ vụ bé trai đi học bơi mà khóc ngằn ngặt vì sợ, bác sĩ Nhi lên tiếng: "Học bơi khác chơi với nước" - Ảnh 2.

Tròn 4 tuổi – đó là thời điểm phần lớn trẻ đều đã sẵn sàng xuống nước. Ở tuổi này, con trẻ đã sẵn sàng để học các kĩ năng cơ bản như học nổi (đứng nước), học bơi theo trớn nước và định hướng bơi được tới điểm an toàn.

Cho tới tròn 5 – 6 tuổi, phần lớn tụi nhỏ được đi học bơi đều có thể thành thạo bơi sải. Nếu đã đi bơi, bạn có thể thấy tuổi này bọn nhỏ học bơi sải nhanh hơn bất kì ai.

Con bạn 6 tuổi rồi nhưng chưa đi học bơi? Hè này hãy đăng kí một lớp học bơi chuyên nghiệp Hương Nguyên Sports ngay đi thôi!

Chọn lớp học bơi cho con như thế nào?

Ngoài căn cứ vào độ tuổi, tính cách của con thì việc lựa chọn lớp học bơi, huấn luyện viên dạy bơi cũng vô cùng quan trọng. Bác sĩ Đỗ Tiến Sơn gợi ý các bố mẹ một số lưu ý khi chọn nơi học bơi cho con như sau:

1. Huấn luyện viên không cần là một vận động viên xuất sắc, cần chọn một huấn luyện viên có hiểu biết rộng về các kĩ năng sinh tồn với nước. Có thể huấn luyện con tập nổi, tập trớn nước và bơi được một khoảng cách nhất định.

Từ vụ bé trai đi học bơi mà khóc ngằn ngặt vì sợ, bác sĩ Nhi lên tiếng: "Học bơi khác chơi với nước" - Ảnh 4.

2. Huấn luyện viên phải có chứng chỉ tiêu chuẩn về huấn luyện bơi và cấp cứu cơ bản.

3. Đảm bảo dạy cho trẻ các quy tắc khi chơi với nước: không bao giờ tự ý bơi khi không có ai kiểm soát.

4. Huấn luyện viên có khả năng dạy những tình huống đặc biệt như: ngã xuống nước, bơi với nguyên quần áo, hỗ trợ cứu nạn (trẻ lớn).

5. Bố mẹ hãy xem thử lớp học trước khi đăng kí. Tốt nhất hãy tham gia cùng con để đảm bảo con được kiểm soát liên tục trong khoảng cách không quá một tầm tay.

6. Chọn bể bơi nước ấm, sạch, thân thiện, không quá đông đúc. Các huấn luyện viên chuyên nghiệp luôn yêu cầu trẻ mặc áo bơi liền thân.

Các bố mẹ nên nhớ: Học bơi không giúp loại trừ nguy cơ đuối nước, vì phần lớn ca đuối nước lại không xảy ra trong giờ bơi hay khi gần ao hồ, sông biển. Đuối nước có thể xảy ra ở bất kì lúc nào, bất kì ai, ở bất kì gia đình nào đó“, bác sĩ Đỗ Tiến Sơn nhắn nhủ các bố mẹ.

Nguồn tham khảo: Healthychildren.org (Viện Hàn lâm Nhi khoa Mỹ)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *