0938 562 809

XỬ LÝ NƯỚC HỒ BƠI – VỆ SINH HỒ BƠI

Kinh nghiệm cho thấy, quy trình xử lý nước hồ bơi – vệ sinh hồ là rất quan trọng vì hồ bơi được xử lý và chăm sóc thường xuyên sẽ luôn trong tình trạng tốt nhất, giúp bảo vệ sức khỏe người bơi, bể bơi sạch và không có vẩn lơ lửng, nước xanh mát.

Cách làm sạch nước bể bơi hiệu quả nhất, các bạn có thể sử dụng sản phẩm TCCA viên 200gam, TCCA dạng bột (trường hợp xử lý gấp) và Chlorine Nippon 70% của Nhật để đảm bảo về chất lượng cũng như hàm lượng, dễ dàng sử dụng.

Mục lục

1. Quy trình xử lý nước hồ bơi đạt chuẩn từ A đến Z

Bảo dưỡng và vệ sinh bể bơi thường xuyên

Bể bơi sử dụng hàng ngày do đó cần phải kiểm tra nồng độ CLO và PH có đạt tiêu chuẩn nước hồ bơi hay không. Một ngày nên kiểm tra 2 lần/ngày  vào buổi sáng để biết xem CLO và PH trong nước hồ có đủ duy trì trong cả ngày hay không và buổi chiều tối để biết xem CLO và PH trong nước bể bị bay hơi bao nhiêu trong 1 ngày để tính toán tăng liều lượng.

 

Vệ sinh hàng ngày bể bơi cũng là điều quan trọng ngăn ngừa sự phát triển của rêu mốc. Sử dụng các công cụ vệ sinh cọ rửa thành bể để đánh bong các cặn bẩn bám trên thành bể là cách làm sạch nước bể bơi đơn giản và hiệu quả nhất.

HỒ BƠI NHIỄM VI SINH

 

Đối với hệ thống bể bơi sử dụng công nghệ xả tràn, nên kiểm tra và thường xuyên vệ sinh hầm cân bằng vì rác và những chất cặn bẩn bi lắng trong hầm lâu ngày làm cho hệ thống lọc không hiệu quả.

 

Bình lọc cát sử dụng nên xúc rửa cát khi áp suất đồng

hồ cao để đảm bảo hiệu quả sử dụng. Đồng thời nên thay thế cát và sỏi sau khoảng thời gian 2-4 năm hay khi thấy hệ thống lọc không còn hiệu quả.

 

Quy trình xử lý nước hồ bơi bằng hóa chất

 

– Cách làm trong nước bể bơi bằng hóa chất, điều đầu tiên cần phải quan tâm là sau khi xử lý hóa chất phải để khoảng thời gian chờ 3 – 6h mới được sử dụng bể. Xử lý các loại hóa chất khác nhau phải cách nhau một khoảng thời gian 2-4h vì cần phải có thời gian để các loại hóa chất khuếch tán trong nước, tránh các hóa chất phản ứng lẫn nhau làm giảm hiệu quả của các loại hóa chất đó.

HÓA CHẤT CLO VIÊN

 

– Đảm bảo an toàn lao động cho người xử lý hóa chất (nhân viên xử lý hóa chất phải trang bị các dụng cụ bảo hộ lao động như đeo bao tay, khẩu trang, mắt kính…)

Các loại hóa chất xử lý nước được sử dụng trong quy trình xử lý nước hồ bơi như:

+ Chlorine Nippon 70% – Nhật

– Công dụng: Công dụng chính của Chlorine Nippon 70% là làm trong nước bể bơi, diệt khuẩn, diệt vi trùng, ngăn ngừa rong rêu. Chlorine Nippon 70% còn có tác dụng phụ là hạ nồng độ PH, trước khi bỏ CHLORINE ta phải kiểm tra nồng độ PH 7.2-7.6, nếu nồng độ PH trong nước thấp dưới mức 6.8 sẽ làm giảm hiệu quả nồng độ của CHLORINE vì nồng độ AXIT tạp trong nước cao hút oxigen trong nước làm giảm tác dụng của clo.

– Cách sử dụng: Sử dụng liều lượng duy trì hằng ngày từ 2g-3g /1m3 nước đối với điều kiện bể bình thường. Lượng khách tắm đông, bể sục mạnh, thời tiết nắng gắt, gió mạnh thì sử dụng lượng cao nhất.

– Sử dụng liều lượng cao dành cho hồ có lượng clo nền thấp quá, hồ xử lý clo lần đầu tiên hay hồ có diện tích lớn (độ bay hơi CHORINE 0.0-3.0/ 1 ngày) thì nhân thêm 1.5 – 3 lần.

+ Soda

– Công dụng: Làm tăng nồng độ PH.

– Cách sử dụng: 1 – 3 Kg / 100m3 / lần. Hòa tan với nước rải xung quanh mặt hồ, nếu xử lý lượng lớn thì phải chia lượng nhỏ và rải nhiều lần, tránh tình trạng sốc nước gây đục hồ. Nếu có hầm cân bằng thì bỏ trực tiếp vào hầm nhiều cũng được vì sẽ qua hệ thống lọc. Sau 6h mới cho khách sử dụng hồ bơi.

+ Acid HCL (32%)

– Công dụng: Làm giảm nồng độ PH, sử dụng kèm Chlorine Nippon 70% – Nhật.

– Cách sử dụng: 1 – 4 lit/ 100m3/ lần. Hòa tan lượng nhỏ với nước rải xung quanh mặt hồ. Sau 3-6h mới cho khách sử dụng hồ bơi.

+ Polyaluminium chloride PAC

– Công dụng: Làm lắng cặn hồ bơi.

– Cách sử dụng: 2kg/ 100m3/ lần. Trước khi sử dụng phải nâng PH và CLO lên đáp ứng mức tiêu chuẩn nước hồ bơi và tắt hệ thống lọc để cho mặt nước yên lặng. Hòa tan lượng nhỏ với nước rải xung quanh mặt hồ. Sau 6h chất cặn sẽ bị một lớp màng kéo lắng hết xuống đáy, sau đó sử dụng bàn hút xả bỏ.

Đo pH Clo trong nước: Để đo độ pH Clo trong nước ta có thể sử dụng thiết bị đo bằng điện tử hoặc chỉ thị màu để chắc chắn rằng nước trong bể đủ hàm lượng Clo và đạt mức pH an toàn 7.0-7.4.

Nước trong bể bơi phải được lọc tuần hoàn trước khi lấy mẫu và mẫu nước thử phải lấy ở độ sâu khoảng 45cm dưới mặt nước. Lấy mẫu nước thử trong hồ bơi cho vào hộp thử nước ngang với vạch trên cùng. Sau đó, nhỏ 6 giọt thuốc thử Chlorine cho vào mẫu nước thử, lắc đều, chờ cho thuốc tan hết. Nếu màu nước trong ống thử tương đương với màu chuẩn trong khoảng IDEAL cho thấy là lượng Chlorine đủ. Nếu vạch dưới IDEAL thì cho thêm Chlorine vào hồ, nếu cao hơn thì ngưng, cách 1 ngày sau cung cấp tiếp Chlorine.

 

Xử lý sự cố khi thực hiện quy trình xử lý nước hồ bơi

Hồ bơi khi gặp sự cố là điều không mong muốn, vậy nên cần xử lý kiên trì và đúng cách vì viêc xử lý mất thời gian cho nên việc đề phòng sự cố là điều phải làm. Độ PH trong nước rất quan trọng đối với bể vì nó giống như sức đề kháng của con người. Nước bể bơi khi gặp sự cố là do lượng rong rêu, tảo, cặn bã, tạp chất, nước ngầm hay hóa chất gây nên.

+ Các hiện tượng thường gặp:

– Nước mờ có màu đục nước gạo: Kiểm tra CLO và PH xem có tốt hay không, nếu CLO hay PH cao là do sự khuếch tán chưa đều hay hàm lượng cao trong nước bể. Xử lý bằng cách

Hệ thống lọc tuần hoàn bể bơi

vận hành hệ thống lọc công suất cao.

– Nước màu xanh rêu, xanh lá mạ: Kiểm tra CLO và PH xem có tốt không, nếu thấp là do sự suất hiện nhiều của rong rêu và cặn bã nhiều trong nước. Xử lý bằng cách nâng CLO trong nước lên mức cao nhất, có thể sử dụng thêm ATRINE để tăng hiệu quả vận hành hệ thống lọc công suất cao.

– Nước màu đen, bạc, mờ: Kiểm tra CLO và PH thấp thì nâng lên mức chuẩn và chạy lọc nếu thấy ổn định và lại bị sau đó thì phải xem lại hệ thống lọc, hầm cân bằng… Cụ thể là bình lọc cát, vì lượng cát và sỏi bị hao hụt do xúc rửa nên hiệu quả lọc không cao, lúc này nên thay cát sỏi.

– Nước có màu nước trà hoặc đỏ gạch nhạt: CLO và pH ổn định, kết quả đo bình thường và sự cố này hay lặp lại thường xuyên thì phải kiểm tra nguồn nước, nước có độ cứng cao khi sử dụng CLO sẽ gây nên màu sắc này. Nguồn nước châm thêm vào hồ phải ổn định pH và kiểm tra độ phèn. Độ cứng trong nước máy cũng là lý do lớn gây nên sự cố, hiện tượng này xử lý bằng METAL AWAY, sau đó cho chạy lọc hết công suất.

Trên đây là toàn bộ quy trình xử lý nước hồ bơi đạt chuẩn và các cách làm sạch nước hồ bơi từ các chuyên gia hồ bơi hàng đầu.

Công Ty TNHH TM DV THỂ THAO HƯƠNG NGUYÊN – chuyên gia trong lĩnh vực tư vấn, thiết kế, thi công, lắp đặt, bảo dưỡng, bảo trì hồ bơi và cung cấp thiết bị, phụ kiên hồ bơi chính hãng trên toàn quốc.

Thông tin chi tiết khách hàng vui lòng liên hệ 0938.562.809 để được tư vấn trực tiếp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *