0938 562 809

Nhiễm trùng tai khi đi học bơi

Nhiễm trùng tai khi đi học bơi

Nhiễm trùng tai ngoài là gì?

Nhiễm trùng tai ngoài là nhiễm trung lỗ tai ngoài và ống tai, kết nối bên ngoài của tai với màng nhĩ. Loại vi trùng này được gọi là viêm tai ngoài externa. Một loại viêm tai ngoài phổ biến được gọi là tai của người bơi.

Nhiễm trùng tai ngoài thường là kết quả của việc tiếp xúc với độ ẩm. Nó phổ biến ở trẻ em, thanh thiếu niên và người lớn dành nhiều thời gian bơi lội.

nhiem-trung-tai-ngoai-khi-boi-1

Điều gì gây ra nhiễm trùng tai ngoài?

Bơi (hoặc thậm chí có thể tắm quá thường xuyên) có thể dẫn đến nhiễm trùng tai ngoài. Nước còn lại bên trong tai có thể trở thành nơi sinh sản của vi khuẩn.

Nhiễm trùng cũng có thể xảy ra nếu lớp da mỏng lót ống tai bị tổn thương. Gãi mạnh, sử dụng tai nghe hoặc đặt miếng bông gòn vào tai có thể làm làn da mong manh này.

Khi lớp da này bị tổn thương và viêm, nó có thể tạo chỗ đứng cho vi khuẩn. Cẻu(ráy tai) là chất bảo vệ tự nhiên của tai chống lại nhiễm trung, nhưng việc tiếp xúc thường xuyên với độ ẩm và trầy xước có thể làm cạn kiết tai của cerum, khiến nhiễm trùng dễ xảy ra hơn.

Các triệu chứng thế nào?

Các triệu chứng của viêm tai ngoài bao gồm:

 • Sưng
 • Đỏ
 • Đau hoặc khó chịu trong tai
 • Chảy mủ
 • Ngứa
 • Thoát dịch quá mức
 • Biệt miệng hoặc giảm thính lực

Đau giữ dội ở mặt, đầu hoặc cổ có thể biểu thị rằng nhiễm trùng đã tiến triển đáng kể. Các triệu chứng kèm theo sốt hoặc sưng hạch bạch huyết cũng có thể chỉ ra nhiễm trùng tiến triển. nếu bạn bị đau tai với bất kỳ triệu chứng nào trong số này, hãy đi khám bác sĩ ngay.

Ai có nguy cơ nhiễm trùng tai ngoài?

Bơi lội là yếu tố nguy cơ lớn nhất đối với bệnh viêm tai ngoài, đặc biệt là bơi trong nước có lượng vi khuẩn cao. Bể bơi được khử trùng bằng clo đẩy đủ sẽ ít khả năng lây lan vi khuẩn.

Tắm hoặc làm sạch tai của bạn quá thường xuyên cũng có thể khiến tai bị nhiễm trùng. Ống tai càng hẹp thì càng có nhiều khả năng nước sẽ bị mắc kẹt bên trong. Ống tai của trẻ em thường hẹp hơn ống tai người lớn.

Việc sử dụng tai nghe hoặc máy trợ thính, cũng như dị ứng da, kích thước da từ các sản phẩm tóc cũng làm tăng nguy cơ bị nhiễm trùng tai trong.

Bản thân tai của người bơi không phải là bệnh truyền nhiễm.

Phương pháp điều trị nhiễm trung tai ngoài

Nhiễm trùng tai ngoài có thể tự lành mà không cần điều trị. Tai nghe kháng sinh là phương pháp điều trị phổ biến nhất cho nhiễm trùng tai ngoài mà không tự lành. Họ có thể được chỉ định bơi bác sĩ của bạn.

Các bác sĩ cũng có thể kê toa thuốc kháng sinh trộn với steroid để giảm sưng trong ống tai. Thuốc nhỏ tai thường được sử dụng nhiều lần trong ngày trong 7 đến 10 ngày.

Nếu một loại nấm là nguyên nhân gây nhiễm trùng tai ngoài, bác sĩ kê toa thuốc nhỏ tai chống nấm. Loại nhiễm trùng này phổ biến hơn ở những người mắc bệnh tiểu đường hoặc hệ thống miễn dịch bị suy giảm.

Để giảm các triệu chứng, điều quan trọng là phải giữ nước ra ngoài khỏi tai trong khi nhiễm trùng đang lành.

Thuốc giảm các triệu chứng, điều quan trong là phải giữ nước ra khỏi tai trong khi nhiễm trùng đang lành.

Thuốc giảm đau thống kế được đơn như ibuprofen hoặc acetaminophen có thể được sử dụng để giảm đau. Trong trường hợp cực đoan, thuốc giảm đau theo toa có thể được kê toa.

Các biện pháp khắc phục tại nhà cho nhiễm trùng tai ngoài

Phấn quan trọng nhất của điều trị tại nhà đối với nhiễm trùng tai ngoài là phòng ngừa. Giữ tai khô càng nhiều càng tốt làm giảm nguy cơ nhiễm trùng.

Các mẹo khác cần ghi nhớ bao gồm:

 • Sử dụng nút tai mềm để ngăn nước vào tai trong khi tắm hoặc bơi
 • Sử dụng mũ bơi
 • Tránh làm trầy xước tai trong, ngay cả với tăm bông
 • Tránh tự lấy ráy tai

Nhiễm trùng tai ngoài ở trẻ em

Tre em, đặc biệt là những người dành nhiều thời gian trong nước, đặc biệt dễ bị nhiễm trùng tai ngoài. Ống tai của chúng nhỏ hơn ống tai của người lướn, khiến cho chất lỏng khó thoát ra khỏi tai trẻ em. Điều này có thể dẫn đến tăng nhiễm trùng.

Đau tai là triệu chứng phổ biến nhất của nhiễm trùng tai ngoài. Trẻ em nhỏ hơn hoặc trẻ không biết nói có thể có các triệu chứng như.

 • Khóc khi chạm vào tai
 • Bị sốt, trong trường hợp hiếm
 • Quấy khóc, khóc nhiều hơn bình thường hoặc khó ngủ
 • Có chất lỏng chảy ra từ tai

Biến chứng và triệu chứng khẩn cấp

Nếu bị nhiễm trùng tai khi ngoài khi bơi không được điều trị và không tự lành, nó có thể dẫn đến một số biến chứng.

Vi khuẩn có thể phát triển xung quanh khu vực bị ảnh hưởng tai trong. Chúng có thể tự lành, hoặc bác sĩ của bạn có thể cần phải dẫn lưu chúng.

Nhiễm trùng tai ngoài dài hạn có thể gây hẹp ống tai. Thu hẹp có thể ảnh hưởng đén thính giác và trong trường hợp cực đoan, gây điếc. Nó cần được điều trị bằng kháng sinh.

Vỡ màng nhĩ bị thủng hoặc thủng cũng có thể là biến chứng của nhiễm trùng tai ngoài do các vật phẩm đưa vào tai. Điều này có thể cực kỳ đau đớn. Các triệu chứng bao gồm mất thính giác tạm thời, ù hoặc ù trong tai, chảy mủ và chảy máu từ tai.

Trong một số ít trường hợp, viêm tai giữa hoại tử externa xảy ra. Đây là một biến chứng cự kỳ nghiêm trọng khi nhiễm trùng lan đến sụn và xương bao quanh ống tai của bạn.

Người lớn có hệ miễn dịch yếu có nguy cơ cao nhất. Không được điều trị, nó có thể gây tử vong. Đây được coi là một cấp cứu y tế, với các triệu chứng bao gồm:

 • Đau tai và nhức đầu dữ dội, đặc biệt là vào ban đêm
 • Xả tai liên tục
 • Liệt dây thần kinh mặt
 • Lộ xương trong ống tai

Làm thế nào là một bệnh nhiễm trùng tai ngoài được chuẩn đoán?

Một bác sĩ thường có thể chuẩn đoán nhiễm trùng tai ngoài bằng cách đánh giá các triệu chứng của bệnh và nhín vào tai của bện nhân bằng ống soi tai.

Triển vọng và phòng ngừa viêm tai ngoài khi bơi

Triển vọng cho các loại nhiễm trùng này thường khá tốt: nhiễm trùng thường tự lành hoặc được loại bỏ đơn giản bằng cách lấy thuốc nhỏ tai.

Cách tốt nhất để ngăn ngừa tai của người bơi là giữ cho tai của bạn khô nhất có thể:

 • Khi bạn đang bơi, sử dụng nút tai hoặc mũ tắm có thể có giúp ích.
 • Sau khi bơi hoặc tắm, bạn nên lau khô tai.
 • Nghiêng đầu của bạn để mỗi tai đối mặt với mặt đất giúp làm sạch nước thừa.
 • Giữ các vật như tăm bông, kẹp tóc, bút hoặc bút chì ra khỏi tai giúp ngăn thiệt hại và giảm nguy cơ nhiễm trùng

nguồn : bacsi247.com.

TRUNG TÂM THỂ THAO HƯƠNG NGUYÊN SPORTS CHUYÊN CUNG CẤP NGUỒN NHÂN SỰ CỨU HỘ – NHÂN SỰ QUẢN LÝ VẬN HÀNH HỒ BƠI – HUẤN LUYỆN VIÊN BƠI CHUYÊN NGHIỆP – AN TOÀN, TIẾT KIỆM, CHẤT LƯỢNG

HOTLINE: 0938.562.809 – 0937.399.640

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *