0938 562 809

Nguyên lý và cách vận hành hệ thống hồ bơi

Nguyên lý và cách vận hành hệ thống hồ bơi

Biết được nguyên lý và cách vận hành hệ thống hồ bơi giúp bạn thực hiện nhanh chóng công việc vệ sinh bể bơi dễ dàng và an toàn hơn. Đồng thời có thêm kiến thức để quá trình xử lý bể bơi như ý muốn. vận hành hệ thống hồ bơi theo hướng an toàn cho hệ thống và tiết kiệm

1. Nguyên tắc lọc của bể bơi

Một nguyên tắc cơ bản nhất khi thiết kế và xử lý nước bể bơi cần được lưu ý là đẩy nước vào từ đầu nông và hút ra từ đầu sâu, nên đươc bố trí sao cho tận dụng được hết công suất tối đa lọc.Nhiều bể đẩy đầu vào và đầu hút ra gần nhau nên khi hệ thống xử lý nước bể bơi lọc đã quay lại lọc lại trong khi đó nước bẩn còn tồn tại trong hồ tại các góc bể. Thiết bị xử lý nước bể bơi có hai loại:

 • Loại chất lượng cao 30m/h/m2
 • Loại thông dụng 50m/h/m2

Hầu hết các bể bơi ở Việt Nam đề sử dụng loại thông dụng 50m/h/mdo giá thành của thiết bị này chỉ bằng 0.75% giá thiết bị lọc chất lượng cao.

     Cách tính công suất thiết bị xử lý nước bể bơi

Yêu cầu của thiết bị là từ 4h – 6h toàn bộ nước trong bể phải được cho chạy qua máy lọc một lần. Thời gian để nước trong bể bơi chạy qua máy lọc càng ngắn thì khả năng hỏng nước đột ngột càng ít xảy ra và chi phí hóa chất xử lý nước bể bơi càng thấp. Việc tính công suất thiết bị lọc cho phù hợp cần phải dựa trên một số nguyên tắc cơ bản sau:

 • Bể bơi ngoài trời, bể bơi kinh doanh rất đông khách nguồn nước không đạt được tiêu chuẩn như nhiều vôi, kim loại, cặn,… thời gian lọc không quá 4h/lần thậm chí những bể nông và nơi nhiều gió thời gian lọc chỉ 2h/lần.
 • Bể bơi trong nhà, ít người bơi, nguồn nước tốt nên thời gian lọc có thể lên đến 8h/lần.

     Công thức tính thiết bị lọc nước – vận hành hệ thống hồ bơi 

 • Xác đinh số lượng máy : Số lượng máy = (thể tích bể x công suất máy lọc) : số giờ lọc tuần hoàn
 • Cần xác định thể tích nước cần lọc
 • Chọn máy có công suất phù hợp
 • Xác định thời gian lọc tuần hoàn

2. Phương pháp khử trùng nước trong bể bơi – vận hành hệ thống hồ bơi

 • Xử lý nước bể bơi bằng Clo
 • Khử trùng bằng ion
 • Khử trùng bằng ozon
 • Khử trùng bằng tia cực tím

3. Vận hành hệ thống xử lý nước bể bơi

Mỗi ngày phải cho nước chạy qua hệ thống xử lý nước bể bơi từ 1 – 2 lần tùy theo số lượng người bơi nhiều hay ít. Hàng tuần nên dành ra một ngày để vệ sinh bể bơi thật kỹ. Ví dụ như đưa lượng Clo nhiều hơn theo chỉ dẫn của người tư vấn với mục đích là diệt tảo đã nhờn với Clo, sang ngày tiếp theo làm vệ sinh đáy và thành bể thật kỹ và để khoảng 8h lúc này lượng Clo đã bay hơi bớt có thể cho bơi bình thường. Khi nước đột ngột biến thành màu xanh thẫm nếu máy lọc chạy 24/24 cũng không có hiệu quả vì tốc độ sinh trưởng của tảo, rong nhanh hơn tốc độ lọc. Để xử lý được việc này ta có hai cách:

 • Cách đầu tiên: sử dụng Clo tang gấp 3 – 5 lần bình thường đến khi nào thấy nước trong bể vàng ra thì dừng. Cho máy lọc chạy liên tục, sau 6 – 8 giờ nước sẽ trong trở lại, Sau 12 – 18 giờ nước trong lại như mới. Tuy nhiên trước khi đưa vào sử dụng nên kiểm tra đo đạt lại lượng Clo đạt tiêu chuẩn cho phép.
 • Cách thứ hai: sử dụng Aronfloc và PACn. Cách làm như sau cho PACn tỷ lệ 5/1000mnước, 5kg hòa tan với 50 lít nước rải đều lên mặt hồ. Để hệ thống xử lý nước bể bơi chạy qua khoảng 1,5h rồi đổ tiếp Aronfloc theo tỷ lệ 2/1000m. Dùng máy khuấy có tốc độ cao khoảng 500 vòng/phút cho 20 lít nước vào trước, sau đó cho từ từ Aronfloc vào rồi vừa khuấy vừa cho tiếp 200 lít nước tiếp tục khuấy trong 2h. Sau khi đã đưa PAC vào bể khoảng 1.5 giờ, đổ từ Aronfloc đã đánh kỹ vào bể bơi và cho chạy tiếp 2 giờ nữa rồi tắt máy. Sau 4 giờ rong tảo đã lắng xuống, lúc này chỉ cần hút hết cặn cho ra ngoải. Kiểm tra nồng độ pH và Clo là có thể dùng bình thường.

HƯƠNG NGUYÊN SPORTS CHUYÊN CUNG CẤP NGUỒN NHÂN SỰ CỨU HỘ – NHÂN SỰ QUẢN LÝ VẬN HÀNH HỒ BƠI – HUẤN LUYỆN VIÊN BƠI CHUYÊN NGHIỆP – AN TOÀN, TIẾT KIỆM, CHẤT LƯỢNG

HOTLINE: 0938.562.809 – 0937.399.640

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *