0938 562 809

LỖI KỸ THUẬT THƯỜNG GẶP KHI BƠI ẾCH

LỖI KỸ THUẬT THƯỜNG GẶP KHI BƠI ẾCH

Thực hiện đúng kỹ thuật bơi ếch là điều rất tốt cho quá trình tập luyện và tiếp thu khi chúng ta học bơi. Nhờ đó mà hiệu quả bơi nhanh, bơi xa cũng dễ dàng thực hiện hơn. Tuy nhiên có nhiều lỗi hay mắc phải trong quá trình học dẫn đến không tiến bộ.

 

Kỹ thuật bơi ếch đúng chuẩn
Kỹ thuật bơi ếch đúng chuẩn

 

Lỗi kỹ thuật thường gặp khi bơi ếch

Bơi không thả lỏng và cảm nhận nước:

Việc thả lỏng giúp cơ bắp được phục hồi, khiến cơ thể bạn nhẹ nhàng dể nổi hơn. Cơ thể luôn gồng cứng sẽ khiến bạn chống mệt. Cảm nhận nước và thả nổi luôn là bước căn bản quan trọng cho người bắt đầu học bơi.

Khắc phục: Thả lỏng hoàn toàn sau khi phát lực khi thực hiện các động tác kỹ thuật của tay, chân và lướt đi.

 

Thở không đúng cách:

 

Nín thở dưới nước, phun nước trong miệng rồi hít hơi khi đầu ngoi lên mặt nước, thở nước quá mạnh dẫn đến hết hơi không nổi người lên được.

 

Điều chỉnh: Hít hơi bằng miệng và thở nhẹ hoàn toàn trong nước qua mũi kết hợp phòng má khép môi thổi hết nước trong miệng ra khi thở. Khi kéo nước để ngoi đầu lên lấy hơi , bạn cần thả lỏng vai và cổ vươn lên để việc lấy hơi được nhẹ nhàng.

 

Không thả lỏng cổ và vai khi vương lên lấy hơi

 

Điều này khiến cơ thể không vươn lên lấy hơi được và hao tổn sức lực.

 

boi cap toc

 

Khi co chân mà vẫn giữ yên đầu gối và bắp chân

 

Đây là lỗi khá phổ biến khiến người bơi rất nặng nề vì bàn chân đưa lên quá cao dẫn đến búng chân hỏng nước không đẩy người đi được đồng thời tạo áp lực lớn lên phần hông đè nén khiến cơ thể bạn không nổi lên được hoặc không kéo tay lấy hơi được.

 

Khắc phục: khi co gập chân phải đảm bảo phần bắp chân và cẳng chân gập sát vào nhau, vị trí bàn chân sát bằng mông của bạn, bắp đùi vuông góc với thân mình.

 

Co đẩy bắp đùi lên cao phía trên hông

 

Khiến phần mông của bạn nhô lên khỏi mặt nước và giật sốc phần hông của bạn khi tiến hành đẩy nước.

 

Khắc phục: Chỉ đưa phần bắp chân vuông góc với thân khi co chân

 

Không đẩy nước bằng lòng bàn chân

 

Do không mở chân ếch để đẩy nước hoặc đẩy nước bằng ngón chân không phải bằng lòng bàn chân.

 

Khắc phục: Sau khi co gập bàn chân sát mông, tiến hành mở lòng bàn chân hướng phía sau và xoay ra ngoài, sau đó giữ chặt bàn chân đẩy nước mạnh về sau theo hình chữ V đến khi thẳng chân.

 

Khép chân không thẳng, không ép úp lòng bàn chân vào nhau

 

Khép chân không thẳng, không khép bắp chân làm giảm đáng kể tốc độ khi bơi ếch, khiến bạn không lướt về phía trước.

 

Điều chỉnh: sau khi đẩy lòng bàn chân lùi về phía sau theo hình chữ V thì đồng thời giữ thẳng đầu gối ép mạnh hai chân sát lại với nhau, duỗi bàn chân thẳng úp lòng bàn chân hướng vào nhau trong quá trình ép chân cho đến khi ngón chân chạm vào nhau.

 

Ngước đầu nhìn về phía trước đường bơi sau khi lấy hơi

 

Đầu luôn ngước nhìn về phía trước trong suốt quá trình bơi gây ra diện tích cản nước lớn, đau khớp cổ và gây áp lực lớn phần thân sau khiến cơ thể khó nổi lên được hoặc tư thế thân không thẳng lướt.

 

Điều chỉnh: Đầu chỉ ngước nhẹ vươn lên khi lấy hơi sau đó gập đầu thẳng xuôi theo lưng mắt nhìn thẳng xuống đáy hồ khi tiến hành đạp chân và lướt đi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *