0938 562 809

KỸ THUẬT ĐỨNG NƯỚC CHO NGƯỜI MỚI TẬP BƠI

KỸ THUẬT ĐỨNG NƯỚC CHO NGƯỜI MỚI TẬP BƠI

Kỹ thuật đứng nước cho người mới tập bơi là bước quan trọng nhất, giúp bạn kiểm soát và cân bằng cơ thể dưới nước, cũng như giữ an toàn cho bản thân trong bơi lội. Đây cũng là kỹ năng khó đối với những người mới tập bơi, tuy nhiên nếu bạn tập những bài cơ bản và đúng thao tác, điều này sẽ trở nên vô cùng dễ dàng.

1. Kỹ thuật đứng nước-Kỹ năng sống sót cơ bản trong bơi lội

Kỹ năng này giúp đầu của bạn nổi lên trên mặt nước ở bất kì độ sâu nào, giữ an toàn cho bạn khi không may có sự cố xảy ra dưới môi trường nước. Vì vậy, kỹ thuật đứng nước được xem là kỹ năng sinh tồn quan trọng mà bất kể ai cũng cần phải biết.

Đây cũng là kỹ năng quan trọng nhất khi học bơi, nếu bạn không có khả năng đứng nước, bạn cũng sẽ không thể bơi lội. Đây cũng là kỹ năng giúp bạn vượt qua nỗi sợ khi bơi, bạn có thể kiểm soát mọi tình huống dưới nước cũng như tự tin bơi lội ở những độ sâu khác nhau. Chính vì vậy, Đứng nước luôn là bài học đầu tiên khi bạn học bơi lội.

Kỹ thuật đứng nước

Ngoài ra, bài tập kỹ thuật đứng nước trong bơi lội cũng hỗ trợ tốt cho các kỹ thuật bơi khác, các thao tác bơi lội được nhất quán hơn; giúp bạn tập bơi lội thoải mái khi có thể kiểm soát được việc nghỉ ngơi giữa từng giai đoạn luyện tập.

2. Có những kỹ thuật đứng nước nào?

Bơi lội có rất nhiều kỹ thuật và kiểu bơi khác nhau, quá trình học đứng nước cũng vậy, mỗi cách học bơi cho người mới bắt đầu đều có thế mạnh riêng và phù hợp với những tình huống khác nhau:

2.1 Đứng nước kiểu ếch

Kỹ thuật bơi ếch cơ bản là kỹ thuật đơn giản nhất và tiết kiệm sức nhất, đứng nước này có thể áp dụng ở nhiều môi trường như bể bơi hoặc sông, biển…

Cách thực hiện đứng nước kiểu ếch:

– Chân tay phối hợp đối xứng và cùng lúc, cùng chiều.

– Cử động chân như bơi ếch, đạp chân đồng thời cho cả 2 chân.

– Tay chèo dang rộng sang 2 bên rồi thu về trước bụng.

– Động tác chân và tay được thực hiện xen kẽ nhau, có nghĩa là chân đạp ếch thì tay chèo nghỉ và ngược lại tay chèo nhấn xuống thì chân nghỉ.

kỹ thuật đứng nước kiểu ếch

Với sự kết hợp luân phiên xen kẽ giữa chân và tay, cách học bơi ếch nhanh nhất có thời gian nghỉ cho cơ chân tay, ít gây tốn sức và đứng nước được lâu hơn.

2.2 Đứng nước kiểu đạp xe đạp

Kỹ thuật đứng nước kiểu đạp xe đạp còn được gọi là kiểu đá chân quay tròn, kỹ thuật này không những giúp cơ thể bạn nổi mà còn giúp bạn di chuyển dưới nước.

Cách thực hiện kỹ thuật đứng nước cho người mới tập bơi kiểu đạp xe đạp:

– Bạn cần khép các ngón chân lại với nhau, điều này có tác dụng cản nước, giúp bạn dễ dàng cử động chân mà không gây mất sức.

– Bạn co chân và đạp lăn tròn một vòng theo hướng kim đồng hồ và chân kia theo chiều ngược lại, động tác này giống với động tác chân khi bạn đạp xe đạp.

– Tay của bạn sẽ quạt sang hai bên, đồng thời chân vẫn tiếp tục đạp theo vòng tròn.

– Kỹ thuật đứng nước này cần kết hợp đồng bộ giữa chân và tay, nhịp nhàng để tránh mất sức.

kỹ thuật đứng nước kiểu đạp xe đạp

Đứng nước kiểu đạp xe đạp tuy khó nhưng khi bạn tập luyện tốt, bạn sẽ giữ vững được đầu ổn định, và cân bằng cơ thể tự nhiên dưới nước.

2.3 Đứng nước kiểu sải

Kỹ thuật đứng nước kiểu sải là gây tốn sức nhất nhưng vẫn được ưa chuộng vì kỹ thuật này giúp bạn sở hữu thân hình chuẩn.

Cách thực hiện như sau:

– Chân đưa về sau rồi đá lên phía trước, hai chân so le nhau

– Kỹ thuật đứng nước này yêu cầu bạn có cổ chân dẻo, vì như vậy mới tạo được lực hướng xuống đáy, nếu cổ chân cứng sẽ gây mất sức mà không tạo được nhiều lực. Cần tìm đến các thầy dạy bơi chuyên nghiệp để được đào tạo đúng cách

– Hai tay cũng đưa về sau rồi kéo lại, tạo lực xuống đáy, và được thực hiện luân phiên.

kỹ thuật đứng nước trong bơi lội

Giống như kỹ thuật bơi sải chuyên nghiệp thì kỹ thuật đứng nước kiểu sải có động tác chân như đi bước nhỏ cũng như tay phải quạt luân phiên từ trước về sau nên khá mất sức. Nhưng đây là kỹ thuật đứng nước cho người mới tập bơi lý tưởng nếu bạn muốn sở hữu cơ thể nóng bỏng.

3. Các bài tập giúp bạn đứng nước lâu nhất

Sự kết hợp nhịp nhàng giữa các động tác trong kỹ thuật đứng nước sẽ giúp bạn tiết kiệm sức và đứng nước lâu hơn, nhưng để đứng nước lâu lại phụ thuộc vào sức bền của bạn, vì vậy bạn cần:

– Bơi lội thường xuyên, tất cả đều xuất phát từ việc luyện tập, bạn sẽ thuần thục động tác và biết cách giữ sức dưới nước.

– Tập luyện các môn thể thao khác để tăng sức bền cũng như phát triển các nhóm cơ.

– Chạy bộ sẽ giúp cổ chân bạn trở nên dẻo dai và tăng sức bền của tim mạch.

kỹ thuật đứng nước cho người mới tập bơi

4. Một số lưu ý khi thực hiện kỹ thuật đứng nước

Để thực hiện tốt được động tác này, bạn cần thời gian luyện tập bài bản và đúng cách, phù hợp với mức độ của mỗi người, bạn cần lưu ý những điều sau:

Tập thử động tác ở chỗ nông nước, đứng gần thành bể: Sau khi đã nắm các động tác và tập thuần thục trên bờ, bạn nên tập thử động tác ở chỗ nông nước và gần bờ, như vậy bạn sẽ có tâm lý tốt hơn và cơ thể cũng được làm quen dần với nước.

Cần tập đứng nước ở bế sâu hơn mức bạn có thể đứng chạm đáy: Sau đó, bạn nên tập kỹ thuật đứng nước tại nơi sâu hơn nơi bạn có thể đứng chạm đáy, bạn sẽ thích ứng từ từ và kiểm soát được động tác chân tay mà không còn lo sợ.

Khi tập ra chỗ sâu, hãy đảm bảo có bạn bè hoặc nhân viên cứu hộ quan sát bạn: Khi tâm lý vững và động tác thuần thục, bạn nên ra chỗ sâu luyện tập, sẽ giúp bạn hoàn thiện tất cả từ tự tin khi ở dưới nước, đến kết hợp các động tác đúng cách và xử lý tình huống tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *