0938 562 809

KỸ NĂNG AN TOÀN NƯỚC DÀNH CHO HỌC SINH

Dự án phòng chống đuối nước cho trẻ em, được tài trợ bởi quỹ từ thiện Bloomberg và quản lý bởi GHAI, và đối tác chiến lược là Cục Trẻ Em (trực thuộc Bộ LĐ-TB& XH).

Dự án hỗ trợ triển khai các can thiệp hiệu quả và bền vững để phòng chống đuối nước trẻ em tại Việt Nam giai đoạn 2018-2022 thông qua các hoạt động triển khai các chương trình can thiệp hiệu quả và bền vững góp phần giảm tử vong do đuối nước ở trẻ em, cụ thể hóa qua việc phối hợp triển khai:

– Tuyên truyền nâng cao nhận thức về  nguy cơ xảy ra đuối nước ở trẻ em.

– Các biện pháp đảm bảo an toàn phòng chống đuối nước trẻ em.

– Hỗ trợ tăng cường năng lực quản lý, điều phối, phối hợp triển khai công tác phòng chống đuối nước trẻ em tại Việt Nam.

Chương trình Kỹ năng an toàn trong môi trường nước gồm 3 nội dung chính, với mong muốn giúp học viên hiểu rõ, sâu về đuối nước và đảm bảo an toàn nước:

1 NÂNG CAO NHẬN THỨC

– Hiểu đuối nước là gì – muốn phòng chống đuối nước thì đầu tiên chúng ta phải biết và hiểu đuối nước là gì.

– Vì sao phải biết về đuối nước – thực trạng đuối nước và mối đe dọa “ngầm” do đuối nước gây ra cần được nhận thức một cách rõ ràng. Điều này sẽ trở thành tiếng chuông cảnh báo và là động lực giúp chúng ta quan tâm và thực hiện tốt những gì được hướng dẫn tiếp theo.

2, GIỚI THIỆU CÁC NGUYÊN TẮC CƠ BẢN

Các nguyên tắc giống như là “gốc rễ” trong việc đảm bảo an toàn trong môi trường nước. Chương trình sẽ giúp học viên biết được các nguyên tắc cơ bản như: khi nào được xuống nước, khi nào không được xuống nước và xuống nước như thế nào để đảm bảo an toàn.

3,  HƯỚNG DẪN CÁC KỸ NĂNG XỬ LÝ, THOÁT HIỂM

Khi đã hiểu và nắm được những kiến thức, nguyên tắc cơ bản về đảm bảo an toàn nước, học viên sẽ được hướng dẫn kỹ năng đảm bảo an toàn trong môi trường nước như:

– Kỹ năng xử lý khi gặp sự cố lúc bơi

– Kỹ năng cứu đuối

– Dạy kỹ năng cứu hộ từ trên bờ

Bên cạnh đó, việc xác định các nguy hiểm trong môi trường nước cũng sẽ được hướng dẫn để giúp phòng ngừa nguy cơ đuối nước xảy ra.

Các giáo viên tham gia tập huấn với vai trò là người giám sát trẻ và cũng sẽ là người dạy trẻ các kỹ năng an toàn nước.

Đối tượng tham gia chương trình sẽ là trẻ em, giáo viên và người giám sát trẻ. Với đối tượng khác nhau, chương trình sẽ có những cách và hình thức triển khai khác nhau để đảm bảo hiệu quả, chất lượng.

Cách thức thực hiện với hai nhóm đối tượng chính của chương trình là trẻ em và giáo viên:

Buổi tập huấn dành cho giáo viên

Các giáo viên tham gia tập huấn với vai trò là người giám sát trẻ và cũng sẽ là người dạy trẻ các kỹ năng an toàn nước.

Buổi tập huấn sẽ thực hiện đầy đủ các bài giảng với 3 nội dung chính, tuy nhiên trong phần giảng dạy sẽ tập trung dạy chi tiết với các điểm quan trọng cần nhấn mạnh.

Sau buổi dạy, thay vì việc bản thân tự thực hành thì các học viên sẽ thực hành dạy theo nhóm để vừa thực hành kỹ năng, vừa thực hành việc giảng dạy, truyền đạt thông tin.

Buổi tập huấn sẽ diễn ra trong một buổi và không quá 50 học viên.

Buổi hướng dẫn kỹ năng dành cho trẻ

Với các lớp học dành cho trẻ, hình thức triển khai và thực hiện sẽ đa dạng hơn, theo tinh thần vừa học vừa chơi, mang đến không gian học tập thoải mái cho các bé để hiệu quả hơn.

Các em sẽ được hướng dẫn kỹ năng an toàn nước theo 3 nội dung chính: Nâng cao nhận thức, Giới thiệu các nguyên tắc cơ bản, Hướng dẫn các kỹ năng xử lý, thoát hiểm và thực hành bài giảng trong hai giờ.

Trong phần thực hành, các em sẽ được tham gia các trò chơi, hoạt động như: trò chơi ai nín thở lâu, trò chơi thi mặc áo, thực hành kỹ năng cứu hộ từ trên bờ, thì trả lời câu hỏi.

Ngoài ra, các em sẽ thực hiện bài kiểm tra đầu vào và cuối khoá để khảo sát và đánh giá chất lượng bài giảng. Mỗi lớp học sẽ có chỉ có tối đa 50 em, ưu tiên số lượng nhỏ nhất có thể để đảm bảo em nào cũng được hướng dẫn và thực hành chi tiết.

️Chương trình kỹ năng nghề đã triển khai thành công tại 8 tỉnh can thiệp của chương trình với hơn 90% phản hồi hài lòng và rất hài lòng từ các học viên tại địa phương.

Trong kế hoạch hoạt động tiếp theo, chương trình sẽ tiếp tục được mở rộng hơn nữa để giúp ngày càng nhiều trẻ em được hướng dẫn kỹ năng an toàn nước, giúp giảm thiểu nguy cơ đuối nước và tử vong do đuối nước.

Hiện nay cũng có rất nhiều các lớp học tương tự. Vậy nên, nếu có thể, hãy chủ động cho trẻ em được học bơi và các kỹ năng an toàn nước. Hãy chủ động bảo vệ trẻ khỏi nguy cơ đuối nước.

Sau đây là những kết quả nổi bật đạt được của Chương trình Kỹ năng an toàn trong môi trường nước – một hoạt động thực hiện can thiệp trực tiếp nằm trong chương trình Phòng chống đuối nước cho trẻ em Việt Nam.

17.425 trẻ được dạy kỹ năng an toàn trong môi trường nước

4.778 cha mẹ có con dưới 6 tuổi và 765 giáo viên mầm non được đào tạo kỹ năng giám sát trẻ an toàn để phòng tránh đuối nước.

Tỷ lệ biết bơi tại cộng đồng tăng và tỷ lệ đuối nước, tử vong do đuối nước đều giảm tại các địa phương can thiệp.

Đây là một trong những kết quả nổi bật đạt được của Chương trình Kỹ năng an toàn trong môi trường nước – một hoạt động thực hiện can thiệp trực tiếp nằm trong chương trình Phòng chống đuối nước cho trẻ em Việt Nam.

Người lớn hay trẻ em, cần ghi nhớ 2 số điện thoại khẩn cấp trong bất kỳ trường hợp nào là:  115 (Cấp cứu y tế) và 111 (Tổng đài Quốc gia bảo vệ Trẻ em).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *