0938 562 809

HƯỚNG DẪN TẬP BƠI CƠ BẢN

HƯỚNG DẪN TẬP BƠI CƠ BẢN

Bơi lội là một môn thể thao quan trọng và được mọi người yêu thích vì nó có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Chính vì vậy nhu cầu học bơi là rất lớn tuy nhiên lại không phải ai cũng có những nền tảng sẵn có cho bộ môn này. Vì vậy, bài viết dưới đây sẽ cung cấp những hướng dẫn học bơi cơ bản với những kĩ thuật bơi cơ bản nhất, đặc biệt là cho người mới bắt đầu.

hướng dẫn học bơi

1. Những đối tượng nào cần được hướng dẫn học bơi?

Không thể phủ nhận rằng, bất kì ai cũng cần học bơi như một kĩ năng sinh tồn cũng như trau dồi cho sức khỏe của bản thân. Việc học bơi có thể được tôi luyện theo thời gian bởi chính người bơi, tuy nhiên với một vài đối tượng cụ thể, tốt hơn hết nên được hướng dẫn tập bơi cơ bản trước khi tự mình rèn luyện để tránh những sai lầm không đáng có. Có thể kể đến như:

1.1 Trẻ em

Trẻ em học bơi rất nhanh và có thể thành thạo bộ môn này trong một khoảng thời gian ngắn. Tuy nhiên, dậy bơi cho trẻ em sẽ gặp nhiều khó khăn vì các em còn khá nhỏ và môi trường nước tiềm ẩn nhiều nguy cơ, sẽ tốt hơn cho các em nếu được hướng dẫn học bơi bởi những người thầy, HLV bơi để có thể đảm bảo an toàn.

1.2 Những người bắt đầu học bơi

Đối với lớp học bơi cho người lớn, một vấn đề thường xảy ra khi tự mình học là thực hiện các kĩ thuật bơi cơ bản không chính xác và tạo nên các thói quen xấu khi bơi. Một khi đã thành thói quen, ngay cả khi có người hướng dẫn tập bơi cơ bản lại cho bạn, việc sửa lại động tác vẫn rất khó khăn và tốn thời gian, điều này sẽ ngăn cản không nhỏ trong quá trình tiến bộ của bạn.

2. Cần chuẩn bị gì trước khi đến với các khóa hướng dẫn tập bơi cơ bản?

hướng dẫn tập bơi cơ bản

2.1 Hãy bỏ đi nỗi sợ hãi với nước

Rất nhiều người sợ học bơi vì nỗi ám ảnh với nước và đuối nước. Để khắc phục tính trạng này, sau khi tìm hiểu về cách tập bơi trên cạn thì bạn hãy làm theo hướng dẫn học bơi như sau sau:

– Làm quen với nước ở độ sâu mà bạn có thể kiểm soát. Trước khi đi sâu vào kỹ thuật bơi cơ bản, bạn nên làm quyen với môi trường bước, tuy nhiên đừng mạo hiểm xuống nước quá sâu mà bạn không thể đứng được. Hãy chọn những vùng nước nông trước, bằng cách đó, nếu có vấn đề gì xảy ra, bạn có thể chỉ cần đứng lên và thở.

– Đừng bơi trong nước quá lạnh. Việc di chuyển chân tay của bạn có thể đột ngột trở nên khó khăn nếu bạn đang ở trong vùng nước lạnh. Điều này se khiến bạn hoảng loạn và sợ nước hơn.

2.2 Dụng cụ bơi cơ bản

– Đồ bơi thích hợp: Tìm một bộ đồ bơi thoải mái, vừa vặn không bị rơi ra nếu bạn nhảy trong hồ bơi.

– Mũ bơi: Mũ bơi không chỉ giúp bảo vệ tóc chống lại clo mà còn giúp cơ thể bạn tinh gọn hơn và giảm căng thẳng do nước. Nếu có một mái tóc dài, hãy buộc nó lên trước, sau đó buộc gọn dưới mũ.

– Kính bơi: Một chiếc kính bơi tốt sẽ giúp nước không vào mắt và bạn có thể nhìn thấy ngay cả khi ở dưới nước, điều này sẽ tránh gây hoảng loạn cho những bạn bắt đầu bơi.

3. Các bước tập bơi cơ bản cho người mới bắt đầu

3.1 Có những kiểu bơi nào?

– Bơi sải: Cách học bơi sải là kiểu bơi đầu tiên mà mọi người nghĩ đến khi hình dung về bơi lội. Đây là kiểu bơi có tốc độ nhanh nhất.

Để thực hiện động tác bơi sải, bạn cần nằm sấp, cơ thể song song với mặt nước. Đẩy người về phía trước bằng các chuyển động của cánh tay xen kẽ trong như chuyển động cối xay gió. Chân của bạn phải đẩy bạn bằng một cú đá hất tung, di chuyển lên xuống luân phiên. Không uốn cong ở đầu gối.

– Bơi ngửa: Kỹ thuật bơi ngửa yêu cầu các chuyển động tương tự như bơi sải, nhưng nó được thực hiện khi ở tư thế nằm ngửa.

Bơi ếch: Kỹ thuật bơi ếch cơ bản là kiểu bơi chậm nhất và là kiểu bơi thường được lựa chọn trong các khóa học hướng dẫn học bơi cơ bản. Nó thường phù hợp cho những người mới bắt đầu bơi vì kĩ thuật bơi cơ bản của bơi ếch khá dễ học và tập luyện.

Bươm bướm: Học bơi bướm là một động tác bơi nâng cao mang lại hiệu quả tập luyện tuyệt vời. Nó có thể khó khăn so với các kiểu bơi khác, nhưng kiểu bơi này cũng rất thú vị. Đây là kiểu bơi nhanh thứ hai sau bơi sải.

3.2 Quy trình học bơi chung cho hầu hết các kiểu bơi

– Tập các động tác trên cạn: Trước khi xuống nước, bạn nên tập các kỹ thuật bơi cơ bản trước, điều này sẽ khiến bạn không lúng túng khi xuống nước, và giảm đi nỗi sợ nước ban đầu.

– Tập nổi: Trong quy trình hướng dẫn tập bơi cơ bản, sau khi xuống nước, bạn nên bắt đầu bằng việc tập nổi. Hãy bám vào thành bể bơi và thả lỏng chân ra phía sau – chúng sẽ dễ dàng nhấc lên nếu bạn để cho chúng.Tập động tác này với tư thế nằm sấp và nằm ngửa cho đến khi bạn quen với việc thả trôi cơ thể.

– Khi nổi lần đầu tiên, bạn có thể thử hít thở sâu rồi thả nổi. Nếu phổi của bạn đầy không khí, cơ thể bạn sẽ nổi lên. Làm điều này cho đến khi bạn có nhiều kinh nghiệm hơn.

– Tập thở: Với các kiểu bơi khác nhau sẽ có những kĩ thuật thở khác nhau, hãy làm theo chỉ dẫn của giáo viên hướng dẫn để có được kĩ thuật chính xác nhất.

– Tập đá chân, quạt tay: Giống như thở, mỗi kiểu bơi sẽ có những kĩ thuật đá chân và quạt tay riêng biệt. Việc đá chân và quạt tay đúng kĩ thuật sẽ khiến bạn bơi nhanh và bền hơn.

– Phối hợp các động tác: Sau khi nhuần nhuyễn những kĩ thuật bơi cơ bản riêng biệt, bước cuối cùng bạn sẽ tiến hành bơi bằng việc phối hợp các động tác với nhau sao cho nhịp nhàng và linh hoạt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *