0938 562 809

Dạy con biết bơi ngay tại nhà

Dạy trẻ tập bơi càng sớm càng tốt là một trong những quy tắc an toàn giúp trẻ tránh được tai nạn đuối nước có thể rình rập bất cứ lúc nào.
Với bất kỳ ai, dù là người lớn hay trẻ em thì bơi lội luôn là một trong những kỹ năng sinh tồn cơ bản nhất mà ai cũng cần phải biết. Tuy nhiên, có một thực tế là rất nhiều người, ngay cả những người lớn đều không biết bơi. Đây là điều vô cùng nguy hiểm, nhất là khi ngày nay, chúng ta có thể nghe đến những vụ chết đuối, những vụ chìm phà xảy ra hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng trên thế giới.
 Mỗi năm, có hàng trăm vụ chết đuối xảy ra (Ảnh minh họa).
Có rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng so với trẻ con, người lớn khó học bơi hơn rất nhiều. Lý do là bởi vì khi đã trưởng thành, khả năng bắt chước ở người lớn không còn nữa, chính vì vậy, họ khó làm đúng được những gì người dạy mong muốn. Do đó, độ tuổi tuyệt vời nhất để học bơi chính là được học bơi khi còn nhỏ.
Và có một điều mà nhiều bậc phụ huynh có lẽ còn chưa biết rằng chính bố mẹ đôi khi còn là huấn luyện viên dạy bơi tốt nhất cho con. Dạy bơi cho con là một điều vô cùng đơn giản, chỉ cần bạn biết cách. Với 4 video dưới đây từ bơi HLV Krissy – huấn luyện viên bơi chuyên nghiệp của trường dạy bơi SwimKids tại rất nhiều thành phố lớn của Mỹ, ngay lập tức bạn có thể tìm được phương pháp dạy bơi cho bé cuối tuần này.
Hãy biến việc học bơi thành một cuộc dạo chơi vui vẻ
 Nếu trẻ cảm thấy thoải mái trong bể bơi, việc học bơi sẽ dễ hơn nhiều.
Nguyên tắc đầu tiên trong việc dạy bơi cho bé chính là khiến bé nghĩ rằng “Bể bơi là sân chơi của bé”. HLV Krissy nhấn mạnh rằng việc giúp bé cảm thấy vui vẻ khi ở dưới nước là vô cùng quan trọng. Chúng sẽ giúp bé có cảm xúc tích cực với việc học bơi.  Tuy nhiên, bạn phải luôn luôn nhớ thực hiện luật 3 an toàn cho trẻ trong khi dạy trẻ tập bơi bao gồm: hồ bơi an toàn (có rào chắn bảo vệ), trẻ em an toàn (dạy chúng học bơi) và phản ứng an toàn (nắm chắc các phương pháp hô hấp cấp cứu).
Dạy con tập thổi bong bóng và tập thở
 Hình thành cho trẻ phản xạ thở ra chứ không phải nuốt khi miệng ngập nước là vô cùng quan trọng
Trước khi biết bơi, trẻ cần phải biết làm thế nào để thổi bong bóng trong nước thông qua mũi. Điều này sẽ ngăn cản nước sặc lên mũi của trẻ và khiến trẻ cảm thấy thoải mái hơn khi ở dưới nước. Trẻ em thường rất thích phun nước nên bài tập này sẽ khiến chúng cảm thấy như đang chơi một trò chơi cực kỳ thú vị vậy.
Bố mẹ có thể lần lượt dạy trẻ thổi bong bóng khi mũi vẫn hoàn toàn ở trên mặt nước sau đó mới là ngụp cả đầu dưới nước. Bố mẹ cũng có thể cùng ngụp lặp với con. Ban đầu bố mẹ và trẻ có thể ngụp dưới nước trong thời gian ngắn, chưa đến 2 giây, nhưng về sau, thời gian nín thở dưới nước có thể tăng dần. Bên cạnh đó, hãy hình thành cho trẻ phản xạ thở ra chứ không nuốt khi miệng ngập nước.
Lưu ý, đừng quên nắm tay trẻ nếu nước quá sâu để trẻ không cảm thấy cô đơn hoặc không thoải mái.
Đừng quên dạy bé cách tự mình nổi trên mặt nước
 Sau khi học thở, sẽ là đến bước học nổi
Khi trẻ đã cảm thấy thoải mái khi ở trong nước và học được cách để thở, bước tiếp theo bố mẹ cần làm là dạy trẻ nổi trên mặt nước. Bắt đầu bằng việc hướng dẫn trẻ thả lỏng và dùng tay đỡ ở đầu, lưng để trẻ tập di chuyển trên mặt nước một cách chậm rãi. Trong quá trình đó, bố mẹ có thể hát hoặc trò chuyện để giúp trẻ cảm thấy thoải mái.
Bơi về thành bể
 Sau cùng, hãy hướng dẫn trẻ cách quay trở lại nơi an toàn.
Cuối cùng là hãy hướng dẫn trẻ cách quay lại thành bể bơi an toàn. Bắt đầu với việc cho bé bám và dùng lực lướt qua người bạn, sau đó, từ từ giúp bé bám vào thành bể. Tiếp tục, hãy buông dần bé ra và để bé tự quay lại thành bể bơi an toàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *