0938 562 809

CÁCH THỞ KHI HỌC BƠI SẢI

CÁCH THỞ KHI HỌC BƠI SẢI

Bơi lội là hoạt động thể thao đòi hỏi cần có sự kết hợp của tất cả các bộ phận trên cơ thể và nhịp thở đều đặn. Trong kỹ thuật bơi sải có khá nhiều người thắc mắc vấn đề là liệu thở một bên trong khi bơi là đúng hay sai?

1. Ưu điểm của việc thở một bên trong bơi sải

Bơi sải là bài tập thông dụng nhất của những người tập bơi
Bơi sải là bài tập thông dụng nhất của những người tập bơi

 

Cũng giống như việc có người thuận tay trái, có người lại thuận tay phải thì việc chúng ta có phản xạ thở về 1 bên là khá tự nhiên. Bạn sẽ có xu hướng nghiêng đầu về một bên và cũng thở về bên đó.Khi mới bắt đầu tập bơi thì việc làm theo bên thuận của mình sẽ giúp bạn cảm thấy tự tin và dễ dàng hơn.

2. Nhược điểm của việc thở một bên trong bơi sải

Với việc chỉ thở 1 bên thì thông thường, các đường bơi của bạn sẽ trở nên lệch lạc, không được thẳng. Nếu bạn thở chủ yếu về bên trái thì phần tay trái của bạn sẽ phải dùng lực nhiều hơn vì vậy có xảy ra hiện tượng tay trái to hơn tay phải. Điều này cũng không phải vấn đề gì quá quan trọng bởi vốn dĩ cơ thể của chúng ta cũng không đều mà có bên to bên bé phụ thuộc vào những vận động thường ngày của chúng ta.

Vấn đề ở đây là nếu trong một thời gian dài chỉ hoạt động một tay thì phần tay bị hoạt động nhiều đó sẽ có xu hướng bị mỏi hơn cánh tay còn lại.

Trong đường đua thì việc bơi một bên cũng sẽ cản trở tầm nhìn, tầm quan sát không gian và các đối thủ đang cạnh tranh.Nếu bạn chỉ bơi trong một cự ly ngắn thì việc chỉ thở một bên sẽ không làm ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe, tuy nhiên với cự ly dài hơn thì sẽ xuất hiện các triệu chứng như bị mỏi cổ, mỏi tay…sẽ rất mệt trên đường trường.

Lưu ý kỹ thuật thở một bên khi bơi sải
Lưu ý kỹ thuật thở một bên khi bơi sải

3. Kết luận

Như vậy, kiểu bơi sải chỉ thở một bên có cả ưu điểm và khuyết điểm, chúng ta có thể cân nhắc so sánh giữa mặt lợi và mặt hại và kết hợp cùng các lời khuyên của huấn luyện viên để lựa chọn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *