0938 562 809

CÁCH HỌC BƠI NHANH HIỆU QUẢ

CÁCH HỌC BƠI NHANH HIỆU QUẢ

Bơi lội là một hình thức tập thể dục tuyệt vời, vì bơi có thể làm dịu dây thần kinh giúp bạn giảm căng thẳng, và đặc biệt là cơ thể săn chắc cùng chiều cao lý tưởng. Vậy cách học bơi cơ bản cho người mới bắt đầu như thế nào? Và cách nào học bơi nhanh mà vẫn đảm bảo hiệu quả?

1. Nên chọn học kiểu bơi nào đơn giản và nhanh biết bơi nhất?

Bơi lội là một bộ môn thể thao đa dạng kỹ thuật, một số kỹ thuật được ưa chuộng là bơi ếch, bơi sải, bơi ngửa, bơi bướm, bơi tự do,… Mỗi kỹ thuật bơi đều có đặc trưng và thao tác riêng, tác động tập trung lên một số khối cơ bắp khác nhau.

Tuy nhiên, đối với người mới bắt đầu, bạn nên lựa chọn những kỹ thuật ít thao tác và phối hợp đơn giản là cách học bơi cơ bản nhanh và hiệu quả nhất:

1.1 Bơi ếch

Bắt đầu bằng việc dạy bơi ếch cơ bản được nhiều người đánh giá là hiệu quả nhanh nhất, vì:

– Tất cả động tác đều được thực hiện dưới nước, bạn sẽ không quá mất sức và căng cơ.

– Tay và chân vận động đồng bộ, không có những động tác luân phiên, bạn dễ dàng tập trung và làm quen với việc phối hợp động tác dưới nước.

Cách học bơi ếch là cách học bơi cơ bản cho người mới bắt đầu hiệu quả nhất và phù hợp với cả người lớn tuổi, do không cần vận động quá nhiều và dễ dàng quan sát phía trước giúp giảm thiểu va chạm.

học bơi cơ bản

1.2 Bơi ngửa

Bơi ngửa cũng được xem là một trong những lựa chọn tốt để học bơi cơ bản cho người mới bắt đầu tại lớp học bơi TPHCM Như tên gọi của nó, bơi ngửa là bạn thực hiện động tác bơi với tư thế nằm ngửa mặt lên trên mặt nước. Cách học bơi cơ bản này khá đơn giản vì:

– Bạn không cần học kỹ thuật thở dưới nước, bạn chỉ cần tránh nước vào mũi.

– Kỹ thuật bơi ngửa giúp bạn giữ thăng bằng tốt dưới nước và tốt cho lưng của bạn.

– Khi không may gặp sự cố dưới nước, bơi ngửa là kỹ thuật bơi bảo toàn năng lượng và đảm bảo hơi thở tốt nhất.

Cách học bơi cơ bản này giúp bạn có được kỹ năng sống sót cơ bản dưới nước, dễ học mà không khiến bạn quá sợ nước khi mặt không tiếp xúc nước.

cách học bơi cơ bản

1.3 Bơi tự do

Bơi tự do là cách học bơi cơ bản tốt nhất cho người mới bắt đầu và muốn học nhiều kỹ thuật bơi khác. Bơi tự do sẽ có những thao tác kết hợp thở với động tác tay chân cơ bản, giúp bạn quen dần với việc phối hợp, dễ dàng học bơi cơ bản cho các kiểu bơi khác:

– Bơi tự do có động tác thở nghiêng và phối hợp với tay, tạo thói quen kết hợp thở với các động tác khi học bơi cho người mới bắt đầu các kỹ thuật bơi khác.

– Bơi tự do giúp bạn có tư thế nằm ngang tốt hơn, chân đập tự nhiên hơn khi bạn học bơi cơ bản cho các kỹ thuật bơi khác.

– Bơi tự do giúp bạn có sự di chuyển tốt hơn cách học bơi nhanh của Kỹ thuật bơi ếch cơ bản và bơi ngửa.

Bơi tự do cần kết hợp nhiều động tác hơn và bạn cần học kỹ thuật thở, sẽ khó hơn so với hai kỹ thuật trên. Tuy nhiên, đây là cách học bơi cơ bản hiệu quả nhất để bạn bắt đầu học các kỹ thuật khác một cách nhanh chóng.

cách học bơi nhanh

2. Một số lỗi thường gặp phải khi học bơi

Khi học bơi cơ bản bạn cần chú ý đến kỹ thuật của từng động tác, để không gây chấn thương cho cơ thể khi bơi và đạt hiệu quả tốt, sau đây là những lỗi thường gặp khi thực hiện kỹ thuật bơi cơ bản:

2.1 Thở sai cách

– Bạn không nên nín thở dưới nước vì sẽ gây thiếu hụt oxy dẫn đến kiệt sức.

– Bỏ thói quen phun nước trước khi lấy hơi, điều này sẽ làm bạn bị mất nhịp thở, thở sai cách sẽ khiến bạn không thể tập trung phối hợp động tác và còn gây mất sức bền.

– Bạn cần giữ nhịp thở ổn định, không thở ít hay thở quá lâu, tốt nhất là theo nhịp đạp chân hoặc tay.

2.2 Sai tư thế chân hoặc tay khi bơi

– Bạn xuống nước khi chưa tập các bài cách tập bơi trên cạn, điều này sẽ khiến bạn bối rối và dễ mất kiểm soát khi xuống nước.

– Vận động chân tay quá vội vàng sẽ gây căng cơ, quá trình bơi của bạn sẽ rất ngắn và dễ tổn thương cơ thể.

– Quạt tay sang hai bên nhưng không kéo tay xuống dưới, không tạo lực hướng xuống cơ thể bạn sẽ không đẩy được lên phía trước.

– Chân đạp không khép thẳng khi học bơi cơ bản kỹ thuật bơi ếch sẽ tạo lực cản lớn, gây mỏi chân và mất sức.

Dù bạn mới học bơi cơ bản và chúng không có quá nhiều động tác, tuy nhiên, bạn vẫn phải đảm bảo thao tác đúng kỹ thuật để tránh chấn thương cũng như để việc di chuyển dưới nước dễ dàng và nhanh hơn.

3. Mẹo nhỏ trong cách học bơi nhanh nhất

Thời gian là thứ không thể nắm bắt, và chúng ta có quá nhiều việc để làm, vậy để học bơi cơ bản nhanh chóng và hiệu quả, bạn cần một số mẹo nhỏ sau:

– Nắm vững lý thuyết và tập thao tác đúng thuần thục trên cạn để bạn không quá bối rối và mất thời gian luyện tập dưới nước.

– Bắt đầu ở phần nước nông sẽ giúp bạn tự tin và thoải mái luyện tập hơn rất nhiều.

– Dành thời gian luyện tập nhiều và đều đặn một kỹ thuật trước khi sang kỹ thuật mới. Như vậy giúp bạn nắm chắc kỹ thuật và thao tác đúng nhất.

– Cách tập bơi nhanh nhất và hiệu quả nhất chính là tham gia

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *