0938 562 809

Bơi sẽ là môn học bắt buộc đối với học sinh tiểu học

(Dân trí)- Thông tin từ Bộ GD-ĐT cho biết, trong giai đoạn từ 2010 – 2015 các tỉnh, thành phố trực thuộc TƯ triển khai được mô hình thí điểm dạy bơi trong các trường tiểu học. Đối tượng tập trung vào khối lớp 4 và mở rộng dạy cho học sinh khối lớp 3 và lớp 5.

Ông Phùng Khắc Bình, Vụ trưởng Vụ Công tác học sinh, sinh viên Bộ GD-ĐT cho biết: “Bộ đang hướng dẫn và yêu cầu các Sở xác định vị trí, vai trò của việc dạy bơi là một trong những giải pháp hữu hiệu trong việc hạn chế tử vong do đuối nước gây ra đối với học sinh. Theo đó, các Sở cần đặc biệt quan tâm đến công tác dạy học môn bơi cho học sinh tiểu học. Căn cứ vào điều kiện thực tế của từng địa phương, Sở cần có kế hoạch báo cáo với Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và phối hợp với các sở, ban ngành để đưa ra lộ trình chi tiết trong việc tổ chức triển khai thí điểm dạy bơi trong trường tiểu học đạt hiệu quả cao nhất”.

Cũng theo ông Bình, phấn đấu trong giai đoạn từ 2010 – 2015 cơ bản các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương triển khai được mô hình thí điểm dạy bơi trong các trường tiểu học bằng các hình thức phù hợp với từng địa phương. Để tổ chức thực hiện có hiệu quả, các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cần chú ý tăng cường công tác nhận thức, chỉ đạo và quảng bá tuyên truyền về phòng chống tai nạn đuối nước nói chung và cho học sinh cấp tiểu học nói riêng để toàn xã hội thấy rõ nhiệm vụ dạy bơi cho học sinh là vấn đề hết sức cấp thiết.

Theo đó, đối tượng dạy bơi ở cấp tiểu học, tập trung vào khối lớp 4 và mở rộng dạy cho học sinh khối lớp 3 và lớp 5.

Về cơ sở vật chất, các địa phương cần đầu tư xây dựng bể bơi tại trường học, hoặc cụm trường với quy mô và hình thức phù hợp. Lựa chọn, tổ chức tập huấn cho đội ngũ giáo viên thể dục cốt cán để đảm bảo về chuyên môn, kỹ năng dạy bơi cho học sinh.

Tổ chức vào các dịp hè và các ngày nghỉ trong tuần, hoặc có thể lồng ghép những tiết dạy bơi vào chương trình môn học giáo dục thể chất.

Các địa phương tập trung nguồn lực cho việc chuẩn bị các điều kiện đảm bảo, phấn đấu chậm nhất là vào năm học 2014 – 2015 các sở giáo dục và đào tạo tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện được mô hình thí điểm. Trước tiên tổ chức thí điểm tại các trường có điều kiện thuận lợi, sau đó nhân rộng và thí điểm theo cụm trường và hướng đến tổ chức dạy bơi đại trà cho học sinh cấp tiểu học.

Bộ GD-ĐT xác định việc tổ chức triển khai công tác phòng chống đuối nước và dạy bơi cho học sinh trong các nhà trường là một trong những căn cứ bình xét thi đua hằng năm đối với các sở. Bên cạnh đó, các Sở GD-ĐT cần xây dựng kế hoạch chi tiết, tổ chức thí điểm triển khai có hiệu quả những nội dung nêu trên và báo cáo hàng năm (vào dịp tổng kết năm học) về Bộ – ông Bình cho biết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *