0938 562 809

Bảo dưỡng hồ bơi trọn gói tại nhà, căn hộ, chung cư

Bảo dưỡng hồ bơi trọn gói tại nhà, căn hộ, chung cư

Bảo dưỡng hồ bơi trọn gói là công việc quan trọng nhằm duy trì các thiết bị hoạt động hiệu quả. Mang lại cho bể bơi nguồn nước trong sạch, không xuất hiện rong, rêu, tảo, vi khuẩn, tiết kiệm được chi phí hóa chất để xử lý. Tuy nhiên, bảo dưỡng bể bơi không phải là việc đơn giản, nếu bạn không muốn bỏ tiền ra để thuê dịch vụ mà vẫn có thể tự tìm hiểu và thực hiện thì hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Bảo dưỡng hồ bơi quan trọng như thế nào?

#1. Giữ được độ bền bỉ cho công trình

Công việc tu sửa, bảo dưỡng toàn bộ thiết bị, hệ thống xử lý, vệ sinh hồ bơi theo chu kỳ sẽ giúp quá trình vận hành bể bơi ít xảy ra vấn đề. Điều này đảm bảo công trình bể bơi có độ bền bỉ, chắc chắn cao và tuổi thọ sử dụng lên đến 50 – 60 năm.

#2. Đảm bảo nguồn nước an toàn, trong sạch

Công việc xử lý nước, vệ sinh cọ rửa thành, đáy bể sẽ phá vỡ môi trường phát triển của rong rêu, tảo, vi khuẩn. Đồng thời loại bỏ các vấn đề rác thải gây tắc nghẽn đường ống nhằm mang đến nguồn nước trong sạch, thuận lợi cho quá trình lưu thông nước trong hệ thống lọc tuần hoàn.

#3. Thiết bị hoạt động tốt

Sau thời gian dài hoạt động, việc bảo dưỡng bình lọc, máy bơm, bơm hóa chất là rất cần thiết. Việc bảo trì sẽ giúp loại bỏ bụi bặm bám vào trong thiết bị gây ảnh hưởng đến công suất làm việc của thiết bị. Bảo trì, bảo dưỡng định kỳ sẽ giúp cho các thiết bị hồ bơi hoạt động trở lại bình thường, đạt hiệu quả cao khi lọc và khử trùng. Ngoài ra, còn đảm bảo thiết bị có thể sử dụng lâu dài, tránh hỏng hóc không đáng có.

#4. Đảm bảo tính thẩm mỹ của công trình

Bảo trì hồ bơi sẽ giải quyết được các vấn đề như thành bể bị rêu xanh, xỉn màu. Loại bỏ rác thải, bụi bẩn xung quanh bể bơi. Giúp nâng tầm thẩm mỹ cho không gian.

 

 

Bảo trì hồ bơi bao gồm những công việc gì?

Chất lượng nước trong bể bơi rất quan trọng bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người bơi. Do đó, nhằm mang đến nguồn nước an toàn, đạt chuẩn cần thường xuyên thực hiện các công việc sau theo định kỳ:

1. Kiểm tra chất lượng nước thường xuyên

Thường xuyên kiểm tra chất lượng nước trong bể mỗi ngày thông qua bộ test thử nước do HƯƠNG NGUYÊN SPORTS cung cấp. Điều này giúp bạn nắm được nồng độ  pH và Clo dư trong nước để đưa ra phương án xử lý tốt nhất. Từ đó, tạo nên môi trường nước an toàn người bơi, không có cơ hội cho vi khuẩn, rong rêu phát triển.

 

 

Tuy nhiên, liều lượng hóa chất sẽ phụ thuộc kích thước hồ và kết quả sau khi test nước. Khi đó tiến hành mua hóa chất phù hợp và sẽ có bảng hướng dẫn cụ thể khi xử lý. Một lưu ý nhỏ để máy lọc hoạt động liên tục trong vài giờ và tự động đưa Clo vào nước khi thêm hóa chất vào bể.

2. Cọ rửa bể bơi mỗi tuần

Để có hồ bơi chất lượng, bạn hãy dành ra một ngày cuối tuần để tiến hành cọ rửa hồ bơi. Điều này sẽ giúp ích rất tốt cho hệ thống lọc và tăng tuổi thọ của công trình. Với những vị trí ngóc ngách thì rong rêu rất dễ phát triển, bạn sử dụng bàn chải lông mềm cọ sạch sẽ. Còn những rác thải lớn nổi trên mặt nước hãy dùng vợt vớt rác để vớt chúng khỏi mặt hồ.

Hơn thế nữa, với những hồ có sử dụng đồ trang trí thì cần phải chà, cọ thường xuyên để giúp thiết bị có độ bóng đẹp mắt, tránh chỗ nước tù đọng khiến rêu tảo phát triển, gây mất thẩm mỹ.

BỘ VỆ SINH HỒ

 

3. Dọn dẹp vệ sinh khu vực xung quanh và trong bể bơi

Dựa vào tần suất người dùng và vị trí bể bơi để tiến hành lên kế hoạch dọn dẹp và vệ sinh bể bơi theo định kỳ. Nếu quanh bể bơi có nhiều hàng cây thì mỗi ngày cần được làm sạch bởi lá cây rụng xuống lâu ngày sẽ gây ô nhiễm nước trong bể.

Các yếu tố khác như bão mưa, gió, sử dụng sai liều lượng hóa chất,… nếu không xử lý nhanh chóng sẽ tạo môi trường lý tưởng cho rong rêu, vi sinh vật phát triển, gây ô nhiễm nước nghiêm trọng, mất cảnh quan, thẩm mỹ.

4. Diệt rêu tảo trong bể bơi nếu có – bảo trì hồ bơi trọn gói

Ngay khi phát hiện nước hồ bơi có màu xanh là dấu hiệu của rong rêu tảo phát triển. Tùy vào mật độ rêu, tảo ta có cho sử dụng liều lượng phù hợp. Hãy tiến hành xử lý nước bể kịp thời thông qua hóa chất cần sử dụng đến như:

 • CuSO4 dạng nước từ 330ml tới 1 lít/ 100m3 nước.
 • CuSO4 dạng bột từ 5gr – 8gr/100m3 nước.
 • Chlorine Nippon hoặc Chlorine bột khử trùng liều lượng dùng 1,5kg ứng thể tích nước 78m3.

 

5. Làm sạch nước bể bơi nếu lâu ngày không sử dụng – bảo trì hồ bơi trọn gói

Lâu ngày không sử dụng hồ bơi sẽ có hiện tượng nước màu xanh, đục, rong rêu phát triển. Hãy tiến hành xử lý nhanh chóng, tránh để càng lâu thì tình trạng ô nhiễm càng nghiêm trọng, gây ảnh hưởng đến hệ thống lọc tuần hoàn.

Đầu tiên, bạn tiến hành kiểm tra nồng độ pH. Sau đó sử dụng bộ dụng cụ vệ sinh chuyên dụng để chà, cọ lần 1. Tiếp theo thực hiện sốc Clo bằng hóa chất Chlorine Nippon, bật máy lọc 6-7 tiếng. Bước tiếp chà cọ thật sạch lần 2, sử dụng thêm hóa chất trợ lắng PAC. Cuối sùng dùng bộ hút cặn đáy hút sạch mọi rác thải, bụi bẩn ra ngoài. Kiểm tra lại thành phần hóa học trong nước.

6. Khử trùng bể bơi

Có rất nhiều cách khử trùng hồ bơi hiện nay. Nhằm đảm bảo tiêu diệt vi khuẩn gây hại, loại bỏ ký sinh trong nước thì cần phải thông qua một số phương pháp khử trùng dưới đây:

 • Diệt khuẩn bằng Ozone: Phương pháp này sử dụng khí ozone để ngăn ngừa, tiêu diệt vi khuẩn. Đây là cách khử trùng hiệu quả, không hề gây hại cho sức khỏe con người.
 • Khử trùng bằng Chlorine: Tuy hiệu quả rất cao, có thể tiêu diệt tận gốc các vi sinh vật gây bệnh. Nhưng Clo có phản ứng với một số chất trong nước gây không tốt cho sức khỏe cong người. Để khắc phục vấn đề này, hiện nay nhiều người áp dụng khí Clo, nó có hiệu quả ở nồng độ thấp, sẽ an toàn hơn cho sức khỏe người bơi.
 • Bức xạ tia cực tím: Đây là xu hướng lựa chọn của nhiều khách hàng hiện nay. Nó phù hợp để loại bỏ các vi sinh bằng sử dụng tia uv để diệt vi trùng.

7. Xử lý nếu nước bể bơi bị vàng – bảo dưỡng hồ bơi trọn gói

Nguyên nhân gây lên hiện tượng nước hồ bơi màu vàng là do tảo vàng phát triển hoặc có sự tồn tại hợp chất sắt trong bể bơi. Vì vậy, để không làm ô nhiễm nước thêm nghiêm trọng, chúng ta cần tiến hành xử lý nguồn nước ngay.

Ban đầu, khử trùng bể bơi bằng Chlorine. Sau đó thông qua bộ vệ sinh bể bơi tiến hành hút bỏ rác thải, ron rêu ra ngoài. Cuối cùng, thực hiện sục rửa bình lọc hồ bơi và lưu ý bật hệ thống tuần hào lọc chạy trong khoảng 7-8 tiếng.

8. Sử dụng hóa chất để bảo trì nguồn nước -bảo trì hồ bơi trọn gói

Ứng với các loại hóa chất bể bơi sẽ có các đặc tính riêng biệt. Hiện nay, từng trường hợp ô nhiễm mà bể bơi sẽ phù hợp với các loại hóa chất tương ứng. Một số hóa chất để bảo trì nguồn nước phải kể đến như:

 • Hóa chất khử trùng nước: Clo bột, Clo viên, Chlorine Nippon,…
 • Hóa chất cân bằng pH: pH+ và pH-,…
 • Hóa chất trợ lắng: trợ lắng PAC,…
 • Hóa chất diệt rêu, tảo: đồng CuSO4, axit HCl 32%, Chlorine Nippon,…

Bảo trì hệ thống lọc tuần hoàn bể bơi

1. Đối với bể bơi sử dụng hệ thống lọc cát

a. Bảo dưỡng hệ thống lọc cát

Bảo trì hệ thống lọc nước là công việc rất quan trọng giúp gia tăng tuổi thọ cho các thiết bị trong hệ thống và đem đến nguồn nước sạch cho hồ bơi Các thiết bị như máy bơm, bình lọc cát,….đều cần phải bảo trì, thay thế theo catalogue riêng của từng bộ phận. Kỹ thuật viên cần chú ý khi bảo trì bơm thì hãy đóng các van của máy bơm cần được bảo dưỡng lại. Khi đó hệ thống vẫn hoạt động nhưng với công suất không mạnh.

Khi bảo trì máy bơm cần tham khảo hướng dẫn trong catalogue, nếu cần sửa chữa thì hãy tháo hẳn bơm ra khỏi hệ thống để sửa chữa. Tương tự đối với bình lọc cát, ta chuyển chế độ của tay van bình lọc sang vị trí đóng, khi đó bình lọc sẽ được cách ly hoàn toàn ra khỏi hệ thống để sửa chữa.

Trong quá trình thực hiện bạn đọc cần chú ý đến điều kiện vận hành và bảo dưỡng cụ thể trong catalogue của hãng, mọi hỏng hóc gây ra do thực hiện sai cách đều không được bảo hành.

● Hàng ngày:
 • Người kỹ thuật sẽ kiểm tra các thùng hóa chất ứng với các bơm định lượng. Nếu lượng hóa chất bị vơi thì tiến hành bổ sung liều lượng đúng đủ nồng độ.
 • Khi máy vận hành, người kỹ thuật kiểm tra xem bơm có hút hóa chất không. Trường hợp không thì kiểm tra lại và mồi lại bơm.
 • Kiểm tra đồng hồ đo áp lực của bình lọc cát, nếu áp suất lọc vượt quá 1.3kg/cm2 thì dừng máy và tiến hành quá trình rửa ngược các bình lọc cát.
 • Vệ sinh bể bơi các chỉ dẫn vệ sinh bể bơi.
● Hàng tuần
 • Người thực hiện kiểm tra và bơm dầu mỡ cho bơm theo các hướng dẫn của bơm.
 • Tiến hành phương pháp xử lý Sốc Clo để diệt trừ rong rêu.
● Hàng tháng
 • Dựa theo từng bộ phận hướng dẫn của các loại thiết bị bể bơi, người thực hiện tiến hành bảo dưỡng và vệ sinh.
● 6 tháng
 • Người kỹ thuật kiểm tra các bình lọc và thay cát (nếu cần thiết)
 • Tiến hành kiểm tra toàn bộ hệ thống điều khiển như aptomat tổng chống giật, dây tiếp địa, các bộ tự động, các công tác.
 • Tiếp theo kiểm tra các dây điện cấp. Đồng thời xem trục bơm có bị bó không.
 • Kiểm tra bộ tiền chắn rác, các van đóng mở đúng yêu cầu chưa (Gồm van điều khiển bình lọc, van ở chế độ hút-xả).

Lưu ý quan trọng:

● Trước khi vận hành hồ bơi theo chế độ lọc, cần tiến hành xả, sục bình lọc. Bởi lâu ngày, đất cát trong bình bị đóng cặn bẩn gây ảnh hưởng quá trình lọc, tốc độ lọc của nước hồ bơi. Cách nhận biết cát lọc trong bình có sạch hay chưa thì hãy tiến hành nhìn vào ống thăm nước trong bộ van đa cạnh bình lọc.

● Kiểm tra đồng hồ đo áp suất trên bình lọc khi bật chế độ lọc hoạt động.

b. Thay cát bình lọc bể bơi định kỳ

Việc thay cát bình lọc bể bơi theo định kỳ sẽ giúp cho công suất lọc nhanh chóng, hiệu quả cao trong quá trình loại bỏ các bụi bẩn, cặn bã, đồng thời mang đến nguồn nước an toàn, trong sạch, chất lượng.

Thời gian sử dụng bộ lọc cát của bình lọc khá lâu. Trong đó, cột lọc cát có tuổi thọ 8 năm và cát lọc sử dụng từ 2-3 năm, đây là thời điểm mới cần tiến hành thay thế. Do đó, quá trình thay cát trong bình lọc không hề khó khăn, dễ dàng trong việc bảo dưỡng đảm bảo mang lại nguồn nước trong sạch

2. Đối với bể bơi sử dụng hệ thống lọc không đường ống (máy lọc thông minh)

Cũng tương tự với hệ thống lọc truyền thống, cần tiến hành:

 • Kiểm tra bộ điều khiển hệ thống: công tắc, bộ tự động, dây tiếp địa, aptomat tổng chống giật.
 • Kiểm tra dây điện cấp, hộp kỹ thuật
 • Kiểm tra xem trục bơm có bị bó không hay các van, khớp nối Zaco
 • Túi lọc được giặt trước khi vận hành.

3. Bảo trì hệ thống đường ống nước – Skimmer – Hộp thu đáy hồ bơi

Đối với các thiết bị phụ trợ quan trọng như skimmerhộp thu đáy, đường ống nước thì quá trình dọn rửa rất dễ dàng. Bạn tiến hành lấy chổi cọ chà sạch các vị trí ngóc ngách, đáy hồ bơi. Tiếp theo dùng vợt vớt rác vớt các loại rác thải như lá cây, vật thể lạ trên mặt nước. Sau đó dọn sạch các rác thải ở khu vực máng tràn, rọ lọc rác, skimmer,…. Cuối cùng dùng bộ hút đáy bể bơi hút sạch mọi cặn bẩn lắng đọng ở đáy hồ.

Trên đây là toàn bộ thông tin hướng dẫn bảo dưỡng, bảo trì hồ bơi mà các chuyên gia của HƯƠNG NGUYÊN SPORTS cung cấp. Hy vọng các bạn đọc sở hữu bể bơi có thể tự mình tìm hiểu và thực hiện một cách hiệu quả nhất. Nếu cần tư vấn thêm xin vui lòng liên hệ HƯƠNG NGUYÊN SPORTS.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *